[email protected] email 1900 955 538 old-typical-phone 166/8 Huỳnh Văn Nghệ P15 Tân Bình, HCM location-pin-on-map
sl1
Trang chủ » Công Dụng » Làm sao phân biệt yến thật hoặc giả?

Danh mục sản phẩm

Làm sao phân biệt yến thật hoặc giả?

 

Yến sào, hay tổ chim yến là một loại thực phẩm – dược phẩm quý giá, từ lâu đã được con người biết đến với những công dụng tuyệt vời như tăng cường và phát triển hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe và phục hồi các tổn thương cho cơ thể một cách nhanh chóng và tốt nhất… Trong yến sào có chứa khoảng 55% protein không béo (tùy thuộc vào từng loại yến), natri, canxi, các nguyên tố vi lượng cần thiết cùng 18 loại axit amin cực kì quan trọng đối với sức khỏe con người như: Arginine, Lysine, Glutamic, Serine,…

Vì nhu cầu sử dụng yến ngày càng lớn dẫn đến tình trạng pha trộn và làm giả yến sào phổ biến. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay, ngày càng nhiều loại yến hơn như yến nuôi, yến được nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,… Điều này làm cho người tiêu dùng rất khó để phân biệt và lựa chọn đâu là sản phẩm chất lượng.

Dưới đây là một số cách để nhận biết yến sào có chất lương tốt:

Cách 1: Lấy một ít tổ yến ngâm vào nước. Sau 2 – 3 phút, nếu quan sát thấy yến vẫn giữ nguyên được màu sắc, không tan ra và không bị nhão, sợi yến nguyên vẹn thì đó là yến thật, có chất lượng tốt. Bởi vì, yến giả có cấu trúc làm từ tinh bột, khi gặp nước sẽ nở ngay và sau đó bị nhão ra. Khi bị đun sôi, yến giả hoặc hàng kém chất lượng sẽ tan một lượng lớn, thậm chí có thể tan ra hết. Ngoài ra, khi đun sôi, yến thật có mùi tanh đặc trưng (tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu yến không có mùi. Yến giả sẽ có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô và sẽ không có mùi tanh đặc trưng khi đun sôi. Nếu yến đã qua xử lý bằng hóa chất thì có thể sẽ có mùi của thuốc tẩy trắng. Nếu lúc này vẫn chưa thể phân biệt được đâu là yến thật và đâu là yến giả thì bạn có thể thử nghiệm thêm cách này: Các bạn hãy nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc chuyên dùng để xác định tinh bột) vào nồi yến đang sôi. Khi Luigon tác dụng với tinh bột đang nóng sẽ cho phản ứng tạo ra màu xanh (sẽ không còn màu khi để nguội). Riêng tổ yến thật sẽ không có phản ứng tạo ra màu xanh do không có tinh bột. Thêm nữa khi đun yến giả có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến sào thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của yến.

soaknest

 

Cách 2: Cho tổ yến vào dung dịch iôt, nếu là yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tính chất hóa học, tinh bột khi tác dụng với iôt sẽ biến thành màu xanh. Đối với yến huyết (yến sào có màu đỏ, hoặc hồng) khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại.

 

Cách 3: ( Dành cho khách hàng đã sử dụng yến sào ở nhiều nơi, có thể so sánh từ nhiều sản phẩm)
Đối với yến kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng, khi ngâm sợi yến nở ra nhưng khi chạm vào ta sẽ có cảm giác giòn vì yến đã được phủ bột lâu ngày. Đối với yến nguyên chất, mặc dù ở trạng thái khô là hơi giòn, dễ vỡ nhưng khi ngâm nước, sợi nở to ra và có độ dai. Khi chạm vào có cảm giác mềm nhưng không tan cũng không giòn.

 

Cách 4: Thông thường, khi chưng yến, theo đúng quy trình chúng ta sẽ cho 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện, lúc đó mới cho đường phèn vào dùng. Một số cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoăc bán yến non cho khách hàng. Sau đó, tư vấn cho khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Như thế sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít đi. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần pha trộn thêm, khi đó sợi yến sẽ không tan ra và không nở được.

 

Đây là một số cách cơ bản giúp khách hàng hiểu rõ hơn về yến, NestViet hy vọng sẽ giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm chất lượng để nâng cao sức khỏe đời sống của mình.

 

logo1

NESTVIET

NESTVIET


iconfaceicongplusicontwiconyoutube

 

Văn phòng đại diện: 166/8 Huỳnh Văn Nghệ P15 Tân Bình, HCM

Website: www.nestviet.com

Mail: [email protected]

CSKH: 0888 007 385

Retail (Bán lẻ): 1900955538